Tuyển sinh đại học năm 2015 một số trường vẫn tổ chức thi tuyển riêng

Ngày đăng: 2014-10-17

Năm 2015, đối với kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng không còn tổ chức 3 kỳ thi chung mà dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Bên cạnh đó, Bộ giáo dục và đào tạo cũng đưa ra một số đề án nhằm đa dạng phương thức tuyển sinh đại học. 

Đa số các trường đại học sẽ dựa vào kết quả của kỳ thi THPT, và dựa vào đó các trường còn xem xét nhiều các tiêu chí khác. Tùy vào từng đặc thù riêng của các ngành đào tạo để các trường đưa ra thêm các môn thi mới dùng để xét tuyển, hay là quy định môn thi chính được nhân hệ số 2, các môn thi năng khiếu, sơ tuyển… và các hình thức dựa vào tính chất của từng ngành học. Hầu hết các trường vẫn giữ nguyên các môn thi ( khối A, A1, B, C, D

Tuy đa số các trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT nhưng có một số trường đại học lại đề ra yêu cầu là chỉ chấp nhận xét tuyển bằng kết quả kì thi THPT do trường đại học tự tổ chức chứ không xem xét bằng kết quả do các cụm địa phương tổ chức thi. Điển hình như ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Ngoại Thương, ĐH Giao thông vận tải… Đối với ĐH Ngoại thương vẫn giữ nguyên các khối thi A, A1, D, còn ĐH Bách Khoa Hà nội bổ sung thêm các môn thi khác, tức là mỗi ngành có thể nhiều khối thi.

Một số trường như ĐH Quốc gia TP HCM sơ tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT và yêu cầu mỗi thí sinh phải đạt điểm trung bình của 5 học kỳ THPT tối thiểu là 6,5 thì mới trúng tuyển vào các trường thành viên. ĐH Y Hà Nội thì có thể tổ chức sơ tuyển với tất cả các đối tượng, trừ diện tuyển thẳng. Điều kiện xét tuyển đối với hệ bác sĩ ở trường ĐH Y Hà Nội điểm trung bình 3 năm THPT của các môn: Toán, Lý, Hóa phải đạt trên 7; đối với hệ cử nhân là trên 6 điểm.

Với biện pháp đổi mới quy mô và hình thức tuyển sinh ĐH – CĐ, bên cạnh đó vẫn đảm bảo được chất lượng xét tuyển của toàn bộ hệ thống giáo dục nước nhà đang là đề án quan trọng mà bộ GĐ – ĐT cũng như các trường ĐH – CĐ cần hoàn thiện và áp dụng hiệu quả cho kỳ thi tuyển sinh 2015 đang đến gần.

Loading...

Bài giảng nổi bật

Loading...