Nên giao việc xét tuyển tốt nghiệp về các Sở giáo dục từ năm 2018

Ngày đăng: 2017-09-02

Sau hai năm tổ chức kì thi THPT Quốc gia với 2 mục đích trong một đề thi, mặc dù có giảm bớt được 1 số vất vả cho thí sinh, tuy nhiên lại tồn tại rất nhiều bất cập nảy sinh

Đầu tiên có thể kể đến về việc tổ chức gộp hai mục tiêu là xét tốt nghiệp và cơ sở để xét tuyến vào ĐH làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng bài làm của các thí sinh.

Việc tổ chức thi tại các địa phương không tránh khỏi những tiêu cực từ khâu coi thi đến khâu chấm thi, dù quy trình có nghiêm ngặt đến mấy.

Bằng chứng cho thấy là các kì thi vừa qua, điểm thi đều khá cao, nhưng lại không đánh giá dúng được các thí sinh mà có mức điểm từ 3 đến 7 hoặc 8 điểm trên 1 môn.

Đề thi không thể đảm bảo chất lượng cho việc thực hiện 2 mục tiêu cùng lúc.

Hiện tượng điểm cao bất thường có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên tựa chung lại

1. Đề thi không thể ra khó vì sợ không đảm bảo tiêu chí xét tốt nghiệp

2. Việc coi thi và chấm thi không nghiêm ngặt dẫn đến các hiện tượng trong thi cử.

Để đảm bảo chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học. Cá nhân tác giả đề xuất.

Một là, giao việc xét tốt nghiệp về các Sở giáo dục bằng một bài đánh giá nhẹ nhàng nào đó được tổ chức tại các trường THPT. Thí sinh không đạt kết quả để nhận bằng tốt nghiệp THPT sẽ được cấp một giấy chứng nhận học hết bậc học THPT, các em được quyền dùng giấy chứng nhận để tham gia học tại các trường nghề. Những thí sinh tốt nghiệp THPT sẽ được phép tham gia kì thi THPT Quốc gia để làm căn cứ xét tuyển ĐH.

 

 

 

 

 

 

Minh họa: Từ 2017 các môn thi đều thi trắc nghiệm trừ môn văn

Hai là, tổ chức kì thi THPT Quốc gia được giao về các trường đại học dưới sự giám sát chặt chẽ của BGD từ khâu ra đề thi, đến thanh tra công tác coi chấm thi.

Các trường ĐH phối hợp với BGD tổ chức kì thi nghiêm túc, chấm thi được giao về bộ và thực hiện chấm thi trên máy.

Thực hiện được điều này giảm thiểu được rất nhiều tiêu cực, đỡ tốn kém và quan trọng là phản ánh đúng năng lực học sinh.

 

Loading...

Bài giảng nổi bật

Loading...