Giáo dục Phổ thông Việt Nam đang ở đâu?

Ngày đăng: 2014-12-17
Trong hai năm trở lại đây, dưới áp lực từ dư luận, Bộ giáo dục đang cố gắng để thực hiện việc đổi mới toàn diện nền giáo dục Việt Nam. Trong bài viết này chúng ta hãy điểm lại xem thực tại giáo dục phổ thông Việt Nam đang ở đâu so với Thế giới?
Bỏ qua vấn đề của giáo dục đại học thì giáo dục phổ thông ở Việt Nam hiện tại như thế nào theo cả quan điểm chủ quan và khách quan?
Điểm mạnh của giáo dục phổ thông
1. Nổi bật trong các kỳ thi tầm Quốc tế
Phải công nhận rằng mỗi một kỳ thi quốc tế, các đội tuyển đi thi của Việt Nam đều đạt kết quả rất tốt so với bạn bè trong khu vực và thế giới, đặc biệt ở những môn khoa học cơ bản như toán, lý, hóa hay sinh học.
Điều này cho thấy rằng tư chất của học sinh VN là tốt và hoàn toàn thích ứng được với việc học tập ở tầm quốc tế.
2. Kiến thức cơ bản tốt
Hầu hết học sinh VN đều phải học đều tất cả các môn để phục vụ cho các kỳ thi chuyển cấp hoặc vào ĐH. Điều này giúp các em có nền tảng kiến thức cơ bản tốt.
3. Thích ứng nhanh
Học sinh VN thích ứng nhanh khi được ra nước ngoài học tập, điều này được kiểm chứng khi thành tích học tập của các em khi học tập ở nước ngoài là khá tốt so với mặt bằng chung.
4. Đội ngũ giáo viên
Đội ngũ giáo viên phổ thông đã được dần chuẩn hóa và trình độ cơ bản đáp ứng được yêu cầu đào tạo
Hạn chế của giáo dục phổ thông
1. Thi cử chưa khách quan
Có một thực tế rằng cách tổ chức thi ở VN là ổn nhưng tính chất của mỗi cuộc thi là chưa ổn
Các kì thi trên lớp còn nặng nề về hình thức, thiêu đánh giá khách quan.
Còn những kì thi ở cấp QG như thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp và thi ĐH theo tôi là ổn, chỉ có điều là còn cồng kềnh tốn kém.
2.Nặng về lý thuyết, thiếu kỹ năng thực hành
Cách dạy trong nhà trường nặng nề về lý thuyết, các môn như Hóa học, Vật lý, sinh học học sinh hầu như không được tiếp cận với thí nghiệm. Điều này là thiệt thòi hơn nhiều so với các bạn bè quốc tế
3. Hạn chế về ngoại ngữ
Hầu hết học sinh ở các vùng quê chưa có điều kiện học ngoại ngữ. Trong thời kỳ hội nhập thì rõ ràng đây là một thất bại của giáo dục Việt Nam.
4. Nặng nề cơ chế xin cho
Các mối quan hệ rằng buộc phức tạp tạo nên một nền giáo dục nặng nề cơ chế xin cho. Nhiều trường mở hẳn lớp ngoại giao để phục cho các mối quan hệ. 
5. Độc quyền sách giáo khoa
Việc độc quyền sách giáo khoa, vô tình buộc các em học sinh không có sự lựa chọn hệ thống kiến thức mà các em muốn được tiếp nhân. Thiếu tính cạnh tranh sẽ làm giảm chất lượng kiến thức mà các em được tiếp thu.
6. Lãng phí nhiều dự án
Rất nhiều dự án cho học sinh TH được nhà nước đầu tư nhưng thực sự khi triển khai chưa hiệu quả. Ví dụ như dự án thiết bị giáo dục, tiếng anh...
Trên đây là một vài nhận định để thấy rằng, cơ bản thì giáo dục phổ thông không đến mức tệ, nhưng chính những điểm yếu khách quan ( không xuất phát từ yếu tố học sinh) đã làm cho giáo dục VN chưa thoát khỏi những bế tắc và lo lắng của xã hội.
Loading...

Bài giảng nổi bật

Loading...